Triển lăm và lễ Cung nghinh Xá lợi Phật và Xá lợi các Đại đệ tử của Phật

tại Leipzig ngày thứ bảy 25 và chủ nhật 26.09.2004

Đây là xá lợi của Đức Phật lịch sử Thích-Ca Mâu-Ni đă sống khoảng 2500 năm trước đây.

Những xá lợi này đang được triển lăm tại nhiều nơi trên thế giới.

 

Địa chỉ triển lăm:

Haus Sachsenburg
Wilhelm- Busch- Str. 24
04357 Leipzig
(gần khu thương mại Việt nam)

Tel. (0341) 60 03 811 và  60 14 316,  Fax: 60 03 812

Funktelephon    0170 /  97 47 504

CỘNG H̉A LIÊN BANG ĐỨC

Leipzig là thành phố khoảng 100 năm trước đây đă có một cộng đồng Phật giáo đầu tiên của Đức và cũng có thể là cộng đồng Phật giáo đầu tiên tại Tây phương. Do đó năm 2002 Liên hội Phật giáo Đức (Deutsche Buddhistische Union) đă tổ chức đại hội tại đây để sửa soạn đón tiếp ngày kỷ niệm 100 năm vào năm ngoái (2003).

Phật giáo là một  tôn giáo lớn  xuất phát từ Ấn độ nhưng tại rất nhiều nước Á châu đă trở thành tôn giáo chính. Đạo Phật thờ đức Phật lịch sửThích Ca Mâu Ni, người đă chỉ cho nhân loại con đường giải thoát khỏi thế giới đầy đau khổ này, đau khổ vật chất và tinh thần, mà chính những người tưởng chừng quyền thế, giàu sang bậc nhất cũng không tránh khỏi. Những tín đồ Phật giáo "Qui y Phật" tức là hướng về, tin tưởng, nương tựa vào Phật. Họ cũng tin tưởng, học hỏi , cố gắng t́m hiểu và sống  theo giáo lư cùng những lời luận giải trong Tam tạng kinh điển do môn đồ của đức Phật ghi lại, nghĩa là họ "Qui y Pháp". Phật tử ngoài ra c̣n kính trọng các vị nam nữ tu sĩ là những người hướng dẫn giáo lư Phật đem ḥa cùng cách sống đạo hàng ngày, họ "Qui y tăng", nghĩa là tin theo và nương tựa vào các tăng (nam) ni (nữ), đạo hạnh xứng đáng, những người chỉ đạo tinh thần.

Đối với Phật tử, việc được chiêm ngưỡng những di tích lịch sử của đạo Phật tại Ấn độ, và những Xá lợi Phật cũng quan trọng như tín đồ Hồi giáo chiêm ngưỡng các thành tích của đạo Hồi tại Trung Đông hay như tín đồ Công giáo hành hương đến Ṭa thánh La mă. Đến thăm "Tứ động tâm" (bốn Thánh tích Phật giáo tại Ấn độ) và chiêm ngưỡng Xá lợi Phật là điều mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho những ai tin tưởng vào đức Phật ( và cả cho những người không nhất thiết theo đạo Phật).

Tại  Leipzig, qua sự tổ chức  của tập san  "Tín ngưỡng Á châu", xá lợi Phật được trang trọng mang về Leipzig triển lăm trong 2 ngày thứ bảy 25.09.2004 và chủ nhật 26.09.2004  từ 10:00- 19:00. Ngoài ra mọi người không những được chiêm ngưỡng xá lợi của Phật Thích Ca Mâu Ni mà c̣n được chiêm ngưỡng xá lợi của các đại đệ tử của Phật như Mục Kiền Liên, A nan, của các luận giả Phật giáo như Long Thọ, của vị đại hành giả du già thần thông lừng lẫy Tây tạng Milarepa . Xá lợi của các Lạt ma danh tiếng Tây Tạng cũng đựơc trưng bày bên cạnh xá lợi của ḥa thượng Quảng Khâm (Trung Hoa) và tóc của đức Đạt Lai Lạt ma, vị lănh đạo tối cao của dân tộc Tây Tạng về phía đạo cũng như đời.

Xá lợi Phật là những kết tinh c̣n lại sau lễ Trà tỳ, tức là sau khi hỏa táng. Đối với người thường th́ sau khi thiêu, thân thể chỉ c̣n lại tro và những phần xương chưa cháy ră. Đối với Đức Phật, các đệ tử của Ngài và những cao tăng đắc đạo th́ phần c̣n lại sau khi hỏa thiêu biến thành ngọc hoặc lớn hoặc nhỏ với nhiều màu sắc lóng lánh, rất cứng, h́nh hơi tṛn hoặc bầu dục, có khi lớn bằng hạt đậu, khi th́ nhỏ như hạt gạo, hạt vừng.

Cuộc triển lăm xá lợi Phật và xá lợi các Thánh tăng tại Leipzig là một hoạt động về văn hóa với trọng tâm tôn giáo do tập san "Tín ngưỡng Á châu" (Asiatische Glaubenswelt) tổ chức với sự cộng tác, tán thưởng của giới đại học (ngành Ấn độ học, ngành Tây tạng học…) và  nhiều Phật tử tại Leipzig, München… Xá lơi sẽ do Bộ phận triển lăm của tổ chức Maitreia Project trân trọng mang tới Leipzig, chiếc nôi của Phật giáo Đức. Một ngôi chùa Việt nam tại Hoa kỳ đă tổ chức cuộc triển lăm đầu tiên trước khi đi ṿng quanh thế giới; tại Đức các chùa Việt nam tại Frankfurt am Main và Hannover cũng đă tổ chức với kết quả tốt đẹp.  Maitreia Project là một dự án vĩ đại do các Lạt ma Tây tạng chủ trương với sự ủng hộ quốc tế. Dự án sẽ xây một ṭa bảo tháp với tượng Phật Di lặc cao 152m tại nơi đức Phật Thích Ca Mâu Ni đă đắc đạo. (Phật Di lặc là một vị Phật sẽ đến trong tương lai mang lại ḥa b́nh và hạnh phúc cho nhân loại ). Bên cạnh bảo tháp những cơ sở giáo dục và xă hội (trường học, nhà thương)  sẽ được xây nên để giúp dân Ấn độ vùng đó có một đời sống cao hơn. Kiến trúc của bảo tháp được các kiến trúc sư thời danh quốc tế thiết kế để có thể "trơ gan cùng tuế nguyệt", đứng vững với thời gian ít nhất một ngàn năm.

Dịp chiêm ngưỡng Xá lợi tại Leipzig là một cơ hội hăn hữu cho người Việt nam  cũng như cho bạn bè Đức và ngoại quốc v́ 14 Xá lợi sau khi được triển lăm ṿng quanh  thế giới tới năm 2008 sẽ được mang về xây kín trong ḷng bảo tháp có tượng Phật A Di Đà.

Những người đến chiêm bái Xá lợi Phật và các Cao tăng đạt đạo tại Leipzig - theo dự tính - sẽ được các vị sư đặt xá lợi Phật lên đầu để chúc phúc. Đó là điều mang lại nhiều phúc đức, lợi lạc cho Phật tử và cho cả những người không phải  tín đồ Phật giáo. Trong các cuộc triển lăm vừa qua tại Mỹ, Nam Mỹ và Âu châu, kể cả Đức, nhiều người từ nhiều nước chứng kiến và đă được đội Xá lợi trên đầu  thuật lại t́nh trạng từ rưng rưng nước mắt đến khóc thực sự thành tiếng, thuật lại những ảnh hưởng tốt lành, và cảm giác b́nh an hạnh phúc rất khó diễn tả khi tiếp xúc với xá lợi Phật. Đến chiêm ngưỡng Xá lợi là một dịp để biết đâu chính ḿnh chứng nghiệm được những điều này và nếu niềm tin tôn giáo chưa khởi sắc th́ cũng là một dịp "ngàn năm một thuở" để tận mắt được nh́n kho tàng văn hóa và tôn giáo vô giá của nhân loại.

Giáo sư Tiến sĩ   NGUYỄN-KHẮC TIẾN-TÙNG

(München, Leipzig)

___________________________________________________________________________

Địa chỉ triển lăm:

Haus Sachsenburg
Wilhelm- Busch- Str. 24
04357 Leipzig
(gần khu thương mại Việt nam)

Tel. (0341) 60 03 811 và  60 14 316,  Fax: 60 03 812

Funktelephon    0170 /  97 47 504

CỘNG H̉A LIÊN BANG ĐỨC


( trích TÍN NGƯỠNG Á CHÂU                                           www.asia-religion.net

           ĐƯỜNG VỀ ĐẠI ĐẠO                                            www.daocaodai.com         

           ASIATISCHE GLAUBENSWELT                            www.caodaism.net

cập nhật ngày 21 tháng 8 năm 2004 )                                    www.tapchingonluan.de

và một số báo Việt ngữ khác )

 

Asia-Religion.net