Sinh hoạt Văn hóa

 

VỀ BUỔI RA MẮT SÁCH tại  LEIPZIG

Vào ngày chủ nhật 17 tháng 9 năm 2006 cuối tuần này, tại Hội tr­ường Seilbahn e.V., Leipzig, Max-Liebermann Str. 91- 93 sẽ có một buổi sinh hoạt văn hoá với và cho cộng đồng người Việt Leipzig trọng tâm giới thiệu một cuốn sách tựa đề Những điều mầu nhiệm của Thầy Huyền Diệu. Ban tổ chức cho biết buổi lễ chính thức bắt đầu lúc 14 giờ và kéo dài tới khoảng 18 giờ, là một buổi sinh hoạt công cộng cho những ai thích t́m hiểu về văn hoá phật giáo. Trong buổi sinh hoạt này bà con sẽ có dịp làm quen, nghe và tiếp xúc với tác giả, Thấy Huyền Diệu, một tăng sĩ  Phật giáo có uy tín và nhiều t­uổi đạo (Dr.Nguyễn Khắc Tiến Tùng - bài giới thiệu sách, đă đăng trên TGT 88).

Từ vài năm qua bà con người Việt Leipzig và các tỉnh thành xung quanh đă có nhiều dịp tiếp cận và «thực hành» giáo lư nhà Phật. Những sinh hoạt tín ngưỡng tại đây tuy không rầm rộ nhưng đều đặn và không c̣n là điều xa lạ với bà con trong vùng. Nhu cầu tâm linh trong đời sống người Việt tiềm ẩn nhưng bền bỉ, vốn đă được gieo mầm trong truyền thống văn hóa dân Việt. Tuy thế hệ người Việt hiện nay tại đây có thiếu đôi chút am hiểu về Phật giáo (do lịch sử để lại) nhưng đa số tin vào «ở hiền gặp lành» (nhân quả) và ít nhiều vào «kiếp sau» (luân hồi), đặc biệt đại đa số đều xem trọng việc thờ cúng - như là một biểu hiện chắc chắn của đời sống tâm linh. Thế nhưng để hiểu giáo lư Phật dạy cho đúng th́ cần phải học và tu, cần phải biết phân biệt, loại trừ những điều mê tín, để hiểu cho được cốt lơi đạo Phật là đạo giải thoát. Giải thoát khỏi cái Khổ và giải thoát khỏi kiếp luân hồi. Một số Phật tử ở đây theo truyền thống Mật tông (Tây tạng) cũng như­ Tịnh độ tông cũng đă đôi lần hành hương về nơi sinh của Đức Phật, đă tới Tứ động Tâm (bốn nơi mà hễ đến đó là động ḷng rơi lệ): nơi Phật đản sinh ( Nepal), nơi Phật đắc đạo, nơi Phật bắt đầu hoằng Pháp, và nơi Phật nhập Niết Bàn (Ấn độ).

Đ­ược biết Thầy Huyền Diệu hiện sống ở Ấn độ và Nepal, nơi ông coi nh­ư một quê hư­ơng thứ hai của ḿnh. Ông cũng là giáo sư­ tại một số tr­ường đại học Âu châu, tích cực tham gia bảo vệ môi trư­ờng vùng Lâm tỳ ni, một nơi được xem là «thánh địa phật giáo» - nơi Phật Thích Ca đản sanh. Ông đă hoàn tất hai ngôi chùa đều mang tên Việt nam Quốc tự, một tại một tiểu bang của ấn độ và một tại xứ Nepal. Hai ngôi Chùa này là nơi đă đón tiếp Phật tử khắp thế giới hành hư­ơng về đất Phật. Chắc chắn trong buổi sinh hoạt ngày chủ nhật 17.09.2006 này bà con có dịp được nghe Thầy Huyền Diệu kể thêm về những «điều mầu nhiệm», và giới thiệu thêm về «quê hương thứ hai» của Thầy trên Đất Phật. Biết đâu trong tương lai gần, có người trong chúng ta lại là «khách quí » của một trong những ngôi Chùa trên Đất Phật Lâm tỳ ni trong chuyến hành hương của đời ḿnh?

Trong chuyến Âu du lần này, ngoài Leipzig là điểm đến đầu tiên, Thầy Huyền Diệu c̣n được mời «ra mắt sách» tại 10 thành phố khác.

Chương tŕnh dự định như sau : Leipzig, 17.9. – Warsawa 23.09. và 24.09., Nhà văn hoá Thăng long - Frankfurt 01.10 Chùa Phật Huệ - Praha 02.10 và 03.10 Khu thương mại Sapa - Stuttgart 07.10. – Berlin (Đông) 08.10.Trung tâm Văn Hóa Khu Thương Mại ITC Marzahn 17. và Berlin (Tây) cùng ngày -  Wien (Áo)  12.10.- München 14.10 và kết thúc bằng một buổi nói chuyện tại Đại học Leipzig ngày 16.10.2006.  

Chương tŕnh chi tiết suốt cuộc Âu du này, theo chúng tôi được biết, sẽ được Ban tổ chức thông báo kịp thời trên các phương tiện truyền thông của người Việt tại Âu châu. Ngoài ra ai có nhu cầu gặp riêng Thầy Huyền Diệu hay tham dự những buổi học về Phật giáo tại Leipzig, có thể liên lạc bằng điện thoại với Ban Tổ chức.

Giang B́nh

(Tin riêng của Thế giới Trẻ và theo TÍN NGƯỠNG Á CHÂU www.asia-religion.net)

Điạ điểm tổ chức leipzig

SEILBAHN e.V.

Max-Liebermann. 91 – 93 - 04157  Leipzig

Ban Tổ chức 0341. 2248171 và 01520 86 21 722

 

Du lịch hành hương xứ Phật: INTRATOUR 0341- 90 95 002

Asia-Religion.net