"Đường xưa mây trắng" của tu sĩ Phật giáo Thích Nhất Hạnh kể về cuộc đời của Phật THÍCH CA MÂU NI được dự định quay thành phim.

Nhà tư bản viễn thông Ấn Độ Bhupendra Kumar Modi sẽ tài trợ một cuốn phim về cuộc đời Đức Phật, theo tin báo Hollywood Reporter hôm Thứ Ba.
 
Cuốn phim nói tiếng Anh này sẽ tốn 120 triệu đô la để sản xuất, làm thành một trong các phim đắt tiền nhất từng quay tại Ấn Độ, theo tờ báo này trong ấn bản đặc biệt về Đại Hội Điện Ảnh Cannes 2006.
 
Cuốn phim sẽ dựa vào cuốn truyện Đường Xưa Mây Trắng (Old Path White Clouds) của Ḥa Thượng Thích Nhất Hạnh, một vị sư Việt Nam nổi tiếng đang sống tại Làng Mai, Pháp.
 
Modi nói, “Tôi muốn làm phim này từ nhiều năm rồi. Tôi khám phá ra cuốn sách mới 2 năm nay thôi và nó biến đổi đời tôi, và tôi cảm thấy tôi phải chia sẻ hạnh phúc của tôi với thế giới.”
 
Đây sẽ là việc làm phim đầu tiên của Modi, người sở hữu một hí viện 8 màn ảnh ở bắc Ấn Độ.
 
Michel Shane, một trong các nhà sản xuất phim này, nói, “Cuộc đời Đức Phật đầy cảm hứng và là câu chuyện tuyệt vời cần được kể lại. Chúng tôi mong đợi phim này sẽ là một anh hùng ca cho các thời đại -- như một phim Lawrence of Arabia cộng với Gladiator.”
 
Modi nói, ông hy vọng phim này sẽ được chọn để khai mạc Đại Hội Điện Ảnh Cannes 2008.
 
Bản tin IndieWire viết rằng phim này sẽ quay ở Mỹ, Nhật, Trung Quốc, Thái Lan và Ấn Độ.
 
Không chỉ các tài tử thượng thặng sẽ được mời cho các vai chính, mà Đức Đạt Lai Lạt Ma đă ban phép lành rồi, và ngài giữ vai tṛ tư vấn cho phim.
 
Ḥa Thượng Nhất Hạnh và Modi đều đă tới dự Đại Hội Điện Ảnh Cannes 2006 hôm Thứ Ba, và tại nơi đây họ đă hoàn tất hợp đồng.
 
Các bản tin không nói chi tiết về việc quay phim, và có sẽ mời tài tử người Việt nào hay không, và có chọn ngôi chùa Việt nào làm cảnh quay phim hay không. Một phim như vậy chắc chắn sẽ có h́nh ảnh nhiều ngàn vị sư, và khi quay ở 5 quốc gia khác nhau chưa hiểu các cảnh và nhân vật sẽ dựng ra sao.

Asia-Religion.net