Thông cáo báo chí

KỲ QUAN PHẬT GIÁO TẠI LEIPZIG

Triển lăm Xá lợi Phật và Xá lợi các bậc tu hành đă đắc đạo

tại Leipzig vào hai ngày thứ bảy 25 và chủ nhật 26 tháng 9 năm 2004

 

Triển lăm xá lợi Phật và xá lợi các vị cao tăng đắc đạo nằm trong dự án Maitreya xây tượng Phật Di lặc tại Ấn độ do Lạt ma Zopa Rinpoche chủ trương với sự cộng tác của nhiều tổ chức và Phật tử trên thế giới. Dự án này đă được Đạt lai lạt ma và nhiều chùa tại Á châu tặng các xá lợi của đức Phật Thích ca Mâu Ni và của các đại đệ tử của Phật như ngài Mục Kiền Liên, A Nan, luận giả Long Thọ nổi danh, cũng như của hành giả Yoga Tây tạng có tiếng nhất Milarepa. Ngoài ra cũng có xá lợi của các Lạt ma Tây tạng đắc đạo, của ḥa thượng Trung Quốc Quảng Khâm, và tóc của đức Đạt Lai Lạt ma thứ 14. Kho tàng văn hóa và tôn giáo này được triến lăm tại nhiều nơi trên thế giới. Đoàn triển lăm được phân công đi về 2 phía: Cựu lục địa ( Tây Âu, Đông Âu cũ và Nga) và Tân lục địa( Mỹ, Canada, Nam Mỹ). Hiện đoàn châu Âu đang tổ chức triển lăm tại nhiều nước. Tại Đức, cuộc triển lăm đă được diễn ra tại 2 ngôi chùa Việt Nam ở Frankfurt và Hannover. Riêng tại Leipzig dân chúng Đức và Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng xá lợi Phật tổng cộng 14 xá lợi do tạp chí „Tín ngưỡng Á châu“ - Asiatische Glaubenswelt  tổ chức tại

Haus Sachsenburg

Wilhelm- Busch- Str. 24

04357 Leipzig

Tel.: 0341-60 14 316 và 0170 / 97 47 504

Hằng ngày từ  9.00 giờ đến 18.00 giờ

vào cửa tự do - tiền cúng dường ủng hộ sẽ được trao ngay cho đại diện Dự án Matreia xây tượng Phật Di lặc tại Ấn độ, hiện diện trong cuộc triển lăm ngày bế mạc.

Tham dự vào ban tổ chức, ban ẩm thực có nhiều Phật tử từ Leipzig và các thành phố khác nhau trên nước Đức. Các vị tăng ni cũng vân tập về đây để cử hành lễ về phương diện tôn giáo, trong đó có Lễ đặt xá lợi Phật lên đầu chúc phúc cho những người muốn nhận tác dụng an lành và lợi lạc của xá lợi Phật.

(Nhiều người từng thuật lại những kinh nghiệm chính ḿnh đă trải qua khi xá lợi Phật được đặt lên đầu ḿnh như cảm động chảy nước mắt, toàn thân như có luồng điện chạy qua và cảm giác những ngày hạnh phúc b́nh yên sau đó).

Nhiều Phật tử Việt nam rải rác khắp nước Đức tổ chức những xe Bus hành hương về cả 3 nơi Frankfurt, Hannover và Leipzig để tham dự kỳ triển lăm hiếm có này. Đặc biệt Leipzig là nơi đă có cộng đồng Phật giáo đầu tiên của người Đức khoảng 100 năm trước( 2003) và hiện có chừng hơn 2000 đồng bào Việt Nam sinh sống. Đây cũng là dịp để người Việt chúng ta ,với 4 ngàn năm lịch sử, phát triển thêm niềm tin tôn giáo mà cho đến giờ mọi người vẫn sống theo truyền thống do ông cha để lại.

(Xin xem thêm bài về Xá lợi Phật với h́nh Xá lợi tại www.asia-religion.net và tin tức trên các báo và trang nhà Việt ngữ khác)

Thay mặt Ban tổ chức

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn-Khắc Tiến-Tùng

Ban Tổ Chức :

Các Tập san TÍN NGƯỠNG Á CHÂU, ASIATISCHE GLAUBENSWELT, DUONG VE DAI DAO

Viện VIỆT NAM HỌC, Leipzig

Một số Phật tử Leipzig , Taucha

Asia-Religion.net