LỄ PHẬT ĐẢN TẠI HUẾ

Theo bản tin của Thượng tọa Thích Phước Viên, Tổng Thư kư Tăng Đoàn Thừa thiên ở Huế, gửi đến Pḥng Thông tin Phật giáo Quốc tế, cho biết một không khí tưng bừng, hân hoan và phấn khởi thể hiện qua Đại lễ Phật Đản tổ chức ngày hôm qua, 15.5.2003, Phật lịch 2547, tại Thừa Thiên ở Huế. Đây là thành quả sau hai lần ghé thăm và chuyện tṛ với chư Tăng Ni, Phật tử Huế của Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang hồi tháng tư vừa quạ Thành quả rơ nét của hai lần viếng thăm là để lại trong ḷng Phật tử cố đô sự phấn kích đồng thời giải hoặc mọi sự sợ hăi bấy naỵ

Thông điệp Phật Đản về Sự Không Sợ hăi (Vô Úy) của Đại lăo Ḥa thượng Thích Huyền Quang đă được công khai và long trọng tuyên đọc trước lễ đài Phật Đản do Tăng Đoàn Thừa thiên Huế tổ chức tại Tổ đ́nh Từ Hiếu qua tiếng nói của Ḥa thượng Thích Thiện Hạnh, Trưởng ban Tổ chức. Không những tại Huế, mà các vùng xa như ở các huyện Hương Trà, Quảng Điền, Phú Lộc, v.v... cũng như tại các Gia Đ́nh Phật tử Thừa thiên Huế, Thông điệp Phật Đản về Sự Không Sợ hăi (Vô Úy) cũng được tuyên đọc và học tập nội dung.

Điều đặc biệt chưa từng xẩy ra gần 30 năm qua, là hôm 11.5.2003, Ḥa thượng Thích Thiện Hạnh chỉ dạy cho Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế gặp gỡ và đề nghị với Thượng tọa Thích Giác Quang, Phó Thư kư Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thừa thiên ở Huế, hai bên cùng nhau đến đặt ṿng hoa tưởng niệm trước Đài Thánh Tử Đạo Phật giáọ Thế là vào lúc 16 giờ chiều 14.4 Quư Mùi (14.5.03) hai bên đă cùng nhau đến trước Tượng đài Thánh Tử Đạo đặt ṿng hoa tưởng niệm những hương linh quá cố hy sinh thân mạng để bảo vệ Chánh Pháp và cho Phật giáo trường tồn. Phía Tăng Đoàn Thừa thiên ở Huế gồm 14 vị, do Ḥa thượng Thích Thiện Hạnh, cùng các Thượng tọa Thích Phước Viên, Thích Thái Ḥa, Thích Chí Thắng cầm đầụ Phía Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có 13 vị, do Ḥa thượng Thích Đức Phương cùng các Thượng tọa Thích Giác Quang, Thích Hải Ấn cầm đầu. Đông đảo chư Ni và đoàn viên Gia d́nh Phật tử Huế tham dự buổi lễ. Hai lẵng hoa cùng đề ḍng chữ "Thành kính tưởng niệm chư Anh linh Thánh Tử Đạo" nhưng đều không ghi đơn vị chính thức của ḿnh.

Phật tử Huế vô cùng xúc cảm trước hai sự kiện mới mẻ nói trên và cùng nói với nhau rằng : "Thế là cuộc thống nhất của Phật giáo âm thầm trong tim nay đă thể hiện trước ban ngày !".

(Tháng 5 năm 2003)

********************************************************************************

Theo tin của Pḥng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế
International Buddhist Information Bureau
Bureau International d'Information Bouddhiste
Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
B.P. 63 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France) - Tel.: (Paris) (331) 45 98 30 85
Fax : Paris (331) 45 98 32 61 - E-mail : ubcv.ibib@buddhist.com

Asia-Religion.net