Tin Phật miền đông

Số mùa xuân năm 2003

(trích đăng)

Hoạt động cho đạo Phật tại miền Đông Âu

Phật sự tại Leipzig (Đông Đức cũ)

Ngày 28 tháng tư năm 2003, thầy Thích Từ Trí đă tới Leipzig thăm các Trung tâm buôn bán của người Việt và tiếp xúc với kiều bào. Thầy đă làm lễ cầu an, và cầu siêu cho các Phật tử (người tin vào đức Phật), cho gia đ́nh thân hữu của họ, cầu cho đất nước và thế giới an lạc, hoà b́nh. Đồng thời thày cũng cầu siêu cho những người đă mất theo tục lệ Phật giáo. Ngoài ra, thày cũng đă giảng về lẽ nhân quả trong đạo Phật trước một số Phật tử đông đảo và lắng nghe từng lời thuyết pháp. Một số phật tử tại Leipzig đă nhất trí thoả thuận tiếp tục tổ chức những buổi lễ như trên trong tương lai hoàn toàn có tính cách Tôn giáo, nghĩa là không có một ẩn ư chính trị nào. Mọi người nghĩ hiện nay tạo niềm tin là điều quan trọng nhất cho đời sống tâm linh đang thiếu vắng trong sinh hoạt hàng ngày của đa số.

Tiệp: làm sáng niềm tin đạo Phật từ thời tổ tiên của người Việt

Thày Thích Từ Trí ngày 29 và 30 tháng tư năm 2003, đă sang hoằng pháp tại Tiệp, nơi thày được Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất (tại Đức) giao cho phụ trách.

Với tư cách một tu sĩ Phật giáo hoàn toàn có tính cách Tôn giáo, thày Từ Trí đă sang vùng biên giới Tiệp Đức lo Phật sự. Ngày 29 tháng tư, thày đă làm lễ cầu an và cầu siêu cho một số đồng bào tại vùng Karlovyvary (địa điểm tại Pernink – một quán của người Việt Nam). Thày đă mang biếu không một số kinh và sách về đạo Phật để đồng bào có dịp t́m hiểu thêm đạo Phật. Đặc biệt, thày có nhă ư tặng đồng bào Phật tử một tượng Phật để người Việt ở vùng này thờ tự trong những buổi sinh hoạt chung trong tương lai. Người được cử giữ tượng Phật là bà Thái Hưng, kinh doanh tại Potůčky. Các Phật tử tại Tiệp có mặt đă nhất trí với thày là sẽ mời thày khoảng giữa tháng bảy âm lịch sang Tiệp cử hành lễ Vu lan (Lễ xá tội vong nhân). Nếu mọi sự thuận duyên (hợp với hoàn cảnh) có thể một ngày Phật giáo Việt Nam sẽ được tổ chức tại vùng này (Karlovyvary) và những vùng lân cận gồm một bữa ăn chung buổi trưa và buổi tối thày Từ Trí sẽ cử hành lễ Phật để làm sống lại niềm tin trong tâm khảm những người tha hương.

Muốn tránh trước những sự hiểu lầm một người tháp tùng thày ngày 29 tháng tư năm 2003 đă nhấn mạnh: Những cuộc gặp gỡ với Phật tử ở đây hoàn toàn có tính cách tôn giáo (không có tính cách chính trị, thời sự) và những người Phật tử hảo tâm khác tại Đức, Tiệp sẽ đóng góp lúc đầu vào các tổ chức lễ Phật ở Tiệp sao cho trong t́nh trạng kinh tế khó khăn đa số đồng bào Việt Nam ở Tiệp không bận tâm phải lo về vấn đề đóng góp chi phí. Sự dè dặt về vấn đề chính trị được tế nhị đặt ra v́ đồng bào nhiều người c̣n ngần ngại áp lực của sứ quán nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa VN.

Gặp gỡ tại biên giới Tiệp Đức, vùng Hof.

Ngày 30 tháng tư năm 2003, thày Từ Trí và phái đoàn sẽ đi thăm đồng bào Việt Nam buôn bán tại vùng này. Một số Phật tử ở đây (ông Trần Quư Nghiên...) và ở vùng Karlovyvary, Potůčky (bà Trần Thị Phượng, ông bà Thái Hưng...) có ư muốn làm sống lại đạo Phật tại vùng biên giới qua việc mời các tăng ni (tức các nhà sư nam nữ) về giảng đạo và làm lễ tại đây.

Xuất bản tại Tiệp tháng 05 năm 2003 với sự cộng tác của đồng bào tại vùng Kaloryvary

Trích Tin Phật Miền Đông, phụ trương của Tạp chí Tín Ngưỡng Á Châu (Đức)

Website: www.asia-religion.net

Asia-Religion.net