CHẤM DỨT CHIẾN TRANH

Bài của NHÂN CHỨNG JEHOVA (tiếp theo)

 

“Chúng em chỉ mới 12 tuổi. Chúng em không thể gây ảnh hưởng đến chính trị và chiến tranh, nhưng chúng em muốn sống! Chúng em chờ đợi hoà b́nh. Liệu chúng em sẽ sống để thấy điều đó không? “ _ Các trẻ em lớp năm.

“Chúng em muốn đi học, đến thăm bè bạn và gia đ́nh mà không sợ bị bắt cóc. Em hy vọng chính phủ sẽ lắng nghe. Chúng em muốn có đời sống tốt hơn. Chúng em muốn có hoà b́nh.”_ Alhaji, 14 tuổi

Những lời cảm động này nói lên niềm hy vọng chân thành của những người trẻ đă nhiều năm đau khổ v́ sự xung đột trong nước. Họ chỉ mong muốn có được một cuộc sống b́nh thường. Nhưng biến hy vọng thành sự thật không phải là việc dễ làm. Chúng ta sẽ sống để thấy một thế giới hết chiến tranh không?

Trong những năm gần đây, đă có những nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết một số nội chiến bằng cách gây sức ép để hai phe đối lập kư hoà ước. Một số quốc gia đă gửi lực lượng ǵn giữ hoà b́nh để thi hành những hiệp định như thế. Nhưng chỉ một số quốc gia có tiền hoặc mong muốn giám sát những nơi xa xôi mà sự thù ghét và nghi ngờ đă ăn sâu khiến bất cứ hiệp định nào giữa các phe đấu tranh cũng rất mỏng manh. Điều không phải hiếm khi xảy ra là ngọn lửa xung đột lại bùng lên chỉ vài tuần hay vài tháng sau khi lệnh ngừng bắn được kư kết. Như Viện Nghiên Cứu Hoà B́nh Quốc Tế Stockholm cho thấy, “khó mà thực hiện được hoà b́nh khi chiến sĩ có muốn và khả năng để tiếp tục chiến đấu”.

Đồng thời, những xung đột rắc rối này gieo hoạ biết bao nơi trên trái đất khiến tín đồ Đấng Christ nhớ đến một lời tiên tri trong Kinh Thánh. Sách Khải-huyền nói về một thời kỳ bước ngoặt trong lịch sử khi người cỡi ngựa tượng trưng sẽ “cắt lấy cuộc hoà-b́nh khỏi thế-gian”. (Khải-huyền 6:4) H́nh ảnh về chiến tranh liên tục này là một phần của điềm tổng hợp cho thấy chúng ta hiện đang sống trong thời kỳ được Kinh Thánh miêu tả là “ngày sau-rốt”.[*] (2 Ti-mô-thê 3:1) Tuy nhiên, Lời Đức Chúa Trời bảo đảm với chúng ta rằng những ngày cuối cùng này là sự kiện mở đầu cho hoà b́nh.

Nơi Thi-thiên 46:9 Kinh Thánh giải thích rằng hoà b́nh thật sự đ̣i hỏi chiến tranh phải chấm dứt, không chỉ trong một vùng mà ở mọi nơi trên đất. Hơn nữa, câu Thi-thiên này cũng nói rơ sự huỷ diệt các vũ khí thường thấy trong thời Kinh Thánh - cung và giáo. Vũ khí đang gia tăng ngày nay cũng phải bị huỷ diệt th́ loài người mới có thể sống trong hoà b́nh.

Thế nhưng cuối cùng điều thổi bừng ngọn lửa chiến tranh chính là ḷng thù hận và tham lam chứ không phải súng đạn. Sự thèm muốn tức tham lam là nguyên nhân cơ bản của chiến tranh, và ḷng căm thù thường dẫn đến sự hung bạo. Để trừ tuyệt những cảm xúc tai hại này, người ta cần phải thay đổi lối suy nghĩ. Họ cần được giáo dục về cách sống hoà b́nh. V́ vậy, nhà tiên tri xa là Ê-sai nói một cách thực tế rằng chiến tranh chỉ ngừng khi người ta “chẳng c̣n tập sự chiến-tranh” nữa. - Ê-sai 2:4

Tuy nhiên, hiện nay chúng ta đang sống trong một thế giới dạy người lớn và trẻ em về vinh quang của chiến tranh chứ không dạy giá trị của hoà b́nh. Điều đáng buồn là ngay cả trẻ em cũng đang được huấn luyện để giết người.

Chúng học cách giết người

Năm 14 tuổi, Alhaji đă trở thành lính giải ngũ. Em chỉ được mười tuổi khi bị quân nổi loạn bắt và huấn luyện để chiến đấu bằng súng trường AK-47. Sau khi bị cưỡng bách đi lính, em đi cướp đồ ăn và thiêu huỷ nhà cửa. Em cũng giết người và gây thương tật cho người ta. Ngày nay, Alhaji thấy khó quên được chiến tranh và thích nghi với đời sống thường dân. Abraham, một lính trẻ em khác, cũng đă học cách giết người và miễn cưỡng nộp vũ khí của ḿnh. Em nói: “Nếu họ bảo tôi đi nơi khác mà không có súng, tôi không biết sẽ làm ǵ, làm sao sinh sống”.

Có hơn 300.000 lính trẻ em - cả trai lẫn gái - vẫn đang chiến đấu và chết trong những cuộc nội loạn không ngừng gây đau khổ trên đất. Một người cầm đầu cuộc phiến loạn giải thích: “Chúng tuân theo lệnh; chúng không nghĩ đến việc trở về với vợ hay gia đ́nh; và chúng không biết sợ”. Thế nhưng, những trẻ em này muốn và đáng được đời sống tốt hơn.

Trong những nước phát triển, người ta khó có thể h́nh dung được hoàn cảnh kinh khủng của người lính trẻ em. Dù vậy, nhiều trẻ em Tây Phương đang tập tành chiến tranh ngay trong nhà ḿnh. Như thế nào?

Thí dụ hăy xem trường hợp của José ở miền đông nam Tây Ban Nha. Em là một thanh niên thích tập vơ. Em rất hănh diện về thanh gươm samurai mà cha đă mua cho em làm quà Giáng Sinh. Và em say mê những tṛ chơi video, nhất là những tṛ bạo động. Vào ngày 1-4-2000, em bắt chước hành động hung hăng của một nhân vật anh hùng trong video. Trong một cơn múa may điên cuồng, em giết cha, mẹ và em gái ḿnh bằng thanh gươm cha đă cho em. Em giải thích với cảnh sát: “Tôi chỉ muốn ở một ḿnh trên thế gian này; tôi không muốn cha mẹ đi t́m tôi”.

B́nh luận về ảnh hưởng của sự giải trí hung bạo, tác giả kiêm sĩ quan Dave Grossman ghi: “Chúng ta đang tiến đến giai đoạn chai cứng khiến việc gây tổn thương đau đớn trở thành một nguồn giải trí: cảm thấy vui thú thay v́ kinh tởm. Chúng ta đang học cách giết người, và sự thích thú làm điều đó”.

Cả Alhaji và José đều học cách giết người. Cả hai đều không có ư định trở thành kẻ sát nhân, nhưng lối suy nghĩ của họ đă bị hư hỏng v́ một sự tập luyện nào đó. Sự tập tành như thế - dù là trẻ em hay người lớn - cũng gieo mầm mống của sự hung bạo và chiến tranh.

Học tập hoà b́nh thay v́ chiến tranh

Không thể nào có được hoà b́nh lâu dài khi người ta đang học tập chém giết. Cách đây nhiều thế kỷ, nhà tiên tri Ê-sai viết: “Ước ǵ ngươi đă để ư đến các điều-răn (của Đức Chúa Trời)! th́ sự b́nh-an ngươi như sông, và sự công-b́nh ngươi như sóng biển”. (Ê-sai 48:17, 18) Khi có sự hiểu biết chính xác về Lời Đức Chúa Trời và học cách yêu thích luật pháp Ngài, người ta sẽ kinh tởm sự hung bạo và chiến tranh. Ngay bây giờ, cha mẹ có thể lo sao để những tṛ chơi của con cái không khuyến khích tính hung bạo. Người lớn cũng có thể học cách vượt qua sự thù ghét và tham lam. Qua nhiều kinh nghiệm, Nhân Chứng Giê-hô-va đă nhận thấy rằng lời Đức Chúa Trời có quyền lực biến đổi nhân cách.-Hê-bơ-rơ 4:12.

Hăy xem trường hợp của Hortêncio. Anh là một thanh niên khi bị bắt đi lính. Sự huấn luyện quân sự nhằm vào mục đích “làm chúng tôi thấm sâu ư muốn giết người và không c̣n biết sợ chém giết”, anh giải thích. Anh chiến đấu trong một cuộc nội chiến kéo dài ở Phi Châu. Anh thừa nhận: “Chiến tranh làm ảnh hưởng đến cá tính tôi. Ngay cả ngày nay tôi vẫn nhớ mọi điều ḿnh đă làm. Tôi rất ân hận về những ǵ tôi bị bắt phải làm”.

Khi một người bạn cùng đi lính nói với Hortêncio về Kinh Thánh, điều đó tác động đến ḷng của anh. Lời Đức Chúa Trời hứa nơi Thi-thiên 46:9 là sẽ chấm dứt mọi h́nh thức chiến tranh, đă làm anh cảm kích. Càng học hỏi Kinh Thánh, anh càng ít muốn chiến đấu. Chẳng bao lâu, anh và hai người bạn bị đuổi ra khỏi quân đội, và họ dâng đời sống ḿnh cho Giê-hô-va Đức Chúa Trời. “Lẽ thật Kinh Thánh giúp tôi biết yêu thương kẻ thù”, anh Hortêncio giải thích. “Tôi nhận thức rằng khi chinh chiến, tôi quả thật đang phạm tội với Đức Giê-hô-va, v́ Đức Chúa Trời nói rằng chúng ta chớ giết người đồng loại. Để thể hiện t́nh yêu thương đó, tôi phải thay đổi lối suy nghĩ và không xem người ta là kẻ thù”.

Những kinh nghiệm có thật đó cho thấy sự giáo dục về Kinh Thánh quả thật đẩy mạnh hoà b́nh. Không có ǵ đáng ngạc nhiên về điều này. Nhà tiên tri Ê-sai nói rằng sự giáo dục của Đức Chúa Trời liên quan trực tiếp đến hoà b́nh. Ông báo trước: “Hết thảy con-cái ngươi sẽ được Đức Giê-hô-va dạy dỗ, và sự b́nh-an của con-cái ngươi sẽ lớn”. (Ê-sai 54:13, chúng tôi viết nghiêng). Nhà tiên tri này cũng thấy trước thời kỳ dân của mọi nước kéo đến sự thờ phượng thật của Giê-hô-va Đức Chúa Trời để học biết về đường lối Ngài. Kết quả là ǵ? “Họ sẽ lấy gươm rèn lưỡi-cày, lấy giáo rèn lưỡi-liềm. Nước nầy chẳng c̣n giá gươm lên nghịch cùng nước khác, người ta chẳng c̣n tập sự chiến tranh”.-Ê-sai 2:2-4, chúng tôi viết nghiêng.

Phù hợp với lời tiên tri đó, Nhân Chứng Giê-hô-va tham gia vào một công việc giáo dục trên khắp thế giới mà tới nay đă giúp hàng triệu người vượt qua được sự thù ghét, là căn nguyên của chiến tranh giữa con người.

Một sự bảo đảm về hoà b́nh thế giới

Ngoài việc cung cấp sự giáo dục, Đức Chúa Trời cũng đă thành lập một chính phủ, tức một “nước”, có thể đảm bảo hoà b́nh. Điều có ư nghĩa đặc biệt là Kinh Thánh miêu tả Đấng Cai Trị do Đức Chúa Trời chọn, tức Chúa Giê-su Christ, là “Chúa B́nh-an”. Kinh Thánh cũng cam đoan thêm rằng “quyền cai-trị và sự b́nh-an của Ngài cứ thêm măi không thôi”.-Ê-sai 9:5, 6.

Chúng ta có ǵ bảo đảm rằng sự cai trị của Đấng Christ sẽ loại trừ được mọi chiến tranh? Nhà tiên tri Ê-sai nói thêm: “Thật, ḷng sốt-sắng của Đức Giê-hô-va vạn-quân sẽ làm nên sự ấy! “(Ê-sai 9:6) Đức Chúa Trời có ư định và khả năng duy tŕ hoà b́nh lâu bền. Chúa Giê-su hoàn toàn tin cậy vào lời hứa này. Đó là lư do tại sao ngài dạy môn đồ cầu nguyện cho Nước Trời đến và cho ư Đức Chúa Trời được thành tựu. (Ma-thi-ơ 6:9, 10) Khi lời cầu xin chân thành đó cuối cùng được nhận, chiến tranh sẽ không c̣n bao giờ gây tai họa trên đất nữa.

Asia-Religion.net