NH LỬA GIAO THỪA

(C b với những que dim)

Chuyện cổ tch Đan-mạch của Andersen

Nguyễn Khắc Tiến Tng kể

Trời lạnh ngắt, tuyết rơi đều v trời bắt đầu tối; đy cũng l chiều cuối năm, tối giao-thừa. Giữa cảnh gi lạnh lẽo tối tăm ny một c b đang đi ngoi đường đầu trần, chn đất. Đng rồi, trước đy lc ra khỏi nh b đ đi giầy, nhưng c hơn g đu? Đ l đi giầy qu rộng mẹ b đ dng, thật l qu rộng. Rồi b cũng mất lun lc băng qua đường v lc đ c 2 chiếc xe vụt qua nhanh kinh khủng. Một chiếc giầy mất lun khng sao tm lại được, cn chiếc kia th một thằng nhỏ cầm lấy chạy biến đi v cn bảo l c thể dng lm ni cho trẻ con được khi no n c con!

Thế l c b phải đi chn trần, đi chn mới đầu thấy ửng đỏ ln rồi xm đi v lạnh. Trong chiếc o chong cũ kỹ b để những que dim, tay cầm một mớ khc. Cả ngy chẳng ai mua cho b m cũng chẳng c ai cho lấy một xu nhỏ. B đi lang thang vừa đi vừa lạnh dng thật thiểu no, tội nghiệp. Những bng tuyết rơi ln mi tc vng v di của b, mi tc cong cong ở chỗ cổ thật đẹp, nhưng b đu c tm hồn để nghĩ đến chuyện ny. nh đn chiếu ra từ những chiếc cửa sổ, rồi mi ngỗng quay ngo ngạt toả ra cả ngoi đường phố; tối giao-thừa m. Đng thế, b đang nghĩ đến Giao-thừa!

B ngồi xuống, thu mnh co ro ở một gc khuất giữa hai to nh, chỗ một ci nh nhiều ra phố hơn ci kia, b ngồi, nhưng như thế ho ra cng lạnh. Về nh th b khng dm rồi v đ khng bn được que dim no cả nn chẳng được lấy một xu, chắc chắn b sẽ bị bố đnh. Vả lại ở nh cũng lạnh, gia-đnh b đng l chỉ c một chiếc mi nh trn đầu, cn th gi vẫn thổi vo d bao nhiu lỗ thủng lớn nhất đều được nht đầy rơm v giẻ rch. Đi tay t xu của b đ bị cứng đờ v lạnh. Ồ, chắc một que dim sẽ lm đỡ cng! Gi b được php lấy chỉ một que thi trong b dim ra, quệt mạnh vo tường để sưởi cho những ngn tay được ấm!

B rt một que dim ra. Quệt! N lo ln, bừng chy đẹp tuyệt! Khi cong tay lại để che, b thấy đ l một ngọn lửa tươi vui ấm p tựa như một tia sng nhỏ, một tia sng nhỏ thần diệu. B thấy như mnh ngồi trước một l sưởi bằng sắt với những chn bằng đồng sng choang với một ci nắp cũng bằng đồng; lửa chy dễ chịu qu, sưởi ấm qu. Nhưng ka, sao vậy nhỉ? Khi b duỗi chn ra để sưởi th ngọn lửa nhỏ vụt tắt. L sưởi biến đi, b ngồi đ bn đường với khc dim chy dở trong tay.

Que dim thứ hai lại được bật ln bừng chy, sng rỡ rng. Khi nh dim chiếu đến bức tường bỗng nhin bức tường trở thnh trong suốt như một tấm mn mỏng: b nhn thẳng vo được tận trong căn phng ở đ bữa tiệc được by trn chiếc bn khăn phủ trắng tot với những bt đĩa bằng sứ tuyệt đẹp, rồi mi ngỗng chin nhồi to v mận kh toả ra thơm ngo ngạt. Th vị hơn nữa l con ngỗng lại nhảy từ đĩa xuống, nng nnh đi trn nền nh với muỗng nĩa cắm trn lưng đến thẳng chỗ b, c b ngho nn, tội nghiệp. Bỗng que dim vụt tắt để trơ lại bức tường dầy đặc lạnh lẽo.

B đnh một que dim nữa ln. B đang ngồi đy dưới cy thng Ging-sinh rực rỡ, lớn hơn v cũng được trang hong đẹp hơn cả cy Ging-sinh b đ thấy qua cửa knh nh ng ph thương vo lễ sinh-nhật năm ngoi. Ngn vạn tia sng chy trn những cnh thng xanh v bao nhiu hnh ảnh đủ mu ci xuống nhn b, những hnh vẫn dng để trang hong cc cửa hng. B dơ tay ln cao như đn lấy th que dim vụt tắt. Những nh sng Ging-sinh cng ngy cng bay bổng ln cao, b thấy bỗng nhin chng trở thnh những v sao lng lnh. Một trong những v sao rơi xuống lm thnh một vệt lửa ko di trn nền trời.

C ai vừa chết, b th thầm, v B của b, người độc nhất đ tốt với b nhưng cũng mất rồi, từng bảo l khi một v sao rụng l c một linh hồn ln với Thượng-đế. B lại quệt một que dim nữa vo tường, lửa bừng sng chung quanh v b của b đứng giữa vừng sng đ, r rng, rực rỡ, dịu hiền v thần thnh.

B ơi! B ku ln: Cho chu đi theo với! Chu biết rồi, dim m tắt l b cũng biến đi như chiếc l sưởi ấm p, như con ngỗng quay thơm phức với cy Ging-sinh thật to v đẹp tuyệt vời kia!.

Rồi b vội vng đnh hết cả b dim cn lại, v b muốn nhất định giữ b lại. Những que dim bừng chy ln thật rực rỡ, sng hơn cả nh sng giữa ban ngy. Chưa bao giờ b lại đẹp phc hậu như thế, lại lớn như thế. B bế b vo lng, hai b chu bay trong vẻ rực rỡ v tươi vui, cao ln, cao mi. Rồi chẳng cn lạnh lẽo, đi kht, sợ hi nữa, hai b chu đang ở cng Thượng-đế.

Vo buổi sớm tinh sương rt mướt, ở một gc phố c b cn ngồi đ, m đỏ hồng với nụ cười trn mi, b chết v lạnh vo buổi chiều cuối năm rồi. Sng tn nin đ về qua c b yn giấc ngn thu ngồi bn những que dim, trong số đ c một bao dng gần hết. Người ta bảo nhau, chắc b muốn đnh dim ln sưởi cho ấm. Nhưng khng ai biết được b đ thấy những cảnh đẹp g v đ cng b đi vo niềm vui của năm mới ra sao.

Trch : Truyện cổ tch v Thần thoại quốc tế - Thương yu xb - 1977

Asia-Religion.net