CAO ĐÀI GIÁO TẠI ĐỨC

ĐI THAM DỰ LỄ TRẤN THẦN THƯỢNG TƯỢNG NƠI THỜ PHƯỢNG ĐỨC CAO ĐÀI VÀ ĐẠI HỘI BẦU TÂN BAN CAI QUẢN THÁNH THẤT VÙNG WUPPERTAL, CỘNG H̉A LIÊN BANG ĐỨC.

Ng. B́nh Định

            Sau khi nhận được thư mời của Văn pḥng Phổ Thông Giáo Lư Đại Đạo tại Cộng Ḥa Liên Bang Đức, tôi quyết định đi tham dự lễ trấn thần thượng tượng và đại hội, hầu tường thuật những nét đặc thù của nền tân tôn giáo đậm tính ḥa đồng nầy và cũng để gặp các bạn đồng hương và người cùng tỉnh.

            Ngày 23-8-2002, tôi đáp xe lửa đến gare Wuppertal vào lúc xế trưa. Như đă hẹn, anh Trịnh Văn Dụ, một tín hữu Cao-Đài giáo và cũng là người đă phát tâm dành một phần nhà cửa để làm nơi thờ phượng Đức Cao-Đài, làm trưởng ban đón tiếp đang đứng tại sân “gare” để đón những người tham dự. Hôm ấy trời nắng ấm, cây cỏ c̣n đang đậm màu xanh, rất lư tưởng cho khách nhàn du, cho nên trong thời gian chờ đợi Giáo Sư Thượng Thành Thanh, người đến đầu tiên là anh Nguyễn Khắc Tiến Tùng đă cùng anh Dụ và anh Nguyễn Bửu Châu đi dạo một ṿng chung quanh vùng “gare” Wuppertal. Khi trở lại sân “gare” không lâu th́ Giáo Sư Thượng Thành Thanh đến. Anh ấy không ngờ người bạn cùng tỉnh là anh Tùng đă đến trước và đang có mặt chờ anh tại nơi đây. Sau khi tay bắt mặt mừng, chúng tôi cùng lên xe về nhà anh Dụ và khi bước chân vào nhà th́ trông thấy anh Trịnh Tuận và một số huynh tỷ khác. Mọi người chào mừng nhau một cách vui tươi niềm nở và cho biết nơi thờ phượng vừa được hoàn chỉnh cho kịp buổi lễ và đại hội sẽ được tổ chức vào ngày hôm sau. Nơi thờ phượng tuy không phải là một đền đài nguy nga, đồ sộ, mà chỉ là một tầng nhà khang trang và khá rộng răi, nhưng đă nói lên cả một tấm ḷng hy sinh cao quư v́ THẦY, v́ ĐẠO của vợ chồng anh chị Trịnh Văn Dụ, đồng thời cũng chứng tỏ số tín hữu Cao-Đài giáo tại đây đă linh động thể hiện lời giáo huấn minh triết của Đức Cao-Đài Thượng-Đế, vị Thầy tối cao của họ, như sau:

“Bạch Ngọc từ xưa Lăo ngự rồi,

Thế trần hà tất dựng cao ngôi,

Sang hèn trối kệ TÂM là quư,

TÂM ấy đài sen chỗ Lăo ngồi.”

            Tối đến, trong bầu không khí thân mật, anh Trịnh Tuận, anh Châu và anh Dụ, đă đem một số công việc trong chương tŕnh ngày hôm sau ra bàn với Giáo Sư Thượng Thành Thanh và mời Giáo Sư chứng đàn, làm lễ trấn thần thượng tượng và chủ tọa danh dự cho đại hội.

            Sáng ngày 24-8-2002, các tín hữu ở rải rác từ nhiều tỉnh bang của Đức Quốc đă lần lượt về gần đông đủ. Xa nhất là hai anh Nguyễn Văn Thảo và Hà Phước Thảo cũng có mặt, v́ Munchen và Wuppertal cách nhau trên dưới 800 cây số ngàn. Anh Lê Quan Sơn cựu Hội trưởng Hội Tín Hữu Cao-Đài giáo tại Paris cũng đáp máy bay sang tham dự. Đúng 11 giờ 30 lễ trấn thần thượng tượng bắt đầu. Các tín hữu đều y cân chỉnh tề, c̣n các thân hữu th́ cũng trịnh trọng trong bộ “complet”, tất cả đứng sắp hàng hai bên bửu điện. Rồi trong khung cảnh trang nghiêm, Giáo Sư Thượng Thành Thanh, một “anh lớn” tại Âu Châu, từ từ tiến vào đàn trung và phần nghi thức trấn thần an vị đă được Giáo Sư tuần tự tiến hành đúng theo bí pháp của Đại Đạo.

            Sau nghi thức trấn thần an vị, Giáo Sư xá 3 xá, cắm 3 cây hương vào lư, rồi khai chuông và chư đạo hữu nhập đàn:

            - Tụng các bài Kinh tứ thời

            - Dâng tam bửu

            - Dâng sớ khai đàn

            - Xưng tụng công đức Phật, Tiên, Thánh, Thần

            - Cầu ngũ nguyện

            Phần nghi lễ đến đây là chấm dứt.

            Vào buổi chiều cùng ngày là đại hội bầu tân ban chấp hành Hội Tín Hữu Cao-Đài giáo tại Đức quốc với chủ tọa đoàn danh dự là Giáo Sư Thượng Thành Thanh và anh Nguyễn Văn Thảo, chủ nhiệm tập san Cao-Đài Giáo Lư. Thư kư đại hội là anh Hà Phước Thảo. Người điều hợp chương tŕnh là anh Trịnh Tuận.

            Sau phần thủ tục khai hội tới lời thăm hỏi và cầu chúc đại hội thành công của Giáo Sư Thượng Thành Thanh, đồng thời ông cũng bày tỏ sự hân hoan khi nhận thấy sự qui tụ của số đạo hữu nơi đây không có sự phân biệt hay kỳ thị giữa chi nầy phái nọ mà chỉ có ḷng thương yêu, hy sinh và hợp tác để làm sáng danh THẦY. Điểm sau cùng, Giáo Sư đă chuyển đến đại hội lời kêu gọi của Cao-Đài Giáo Hải Ngoại tại Hoa-Kỳ là các Thánh sở địa phương nên chọn những đạo hữu trẻ trung có tài đức, để cử vào hàng giáo phẩm Lễ Sanh, hầu giải quyết t́nh trạng khủng hoảng nhân sự của cơ Đạo hiện nay tại hải ngoại. (Đây là vấn đề mà Cao-Đài Giáo tại Đức sẽ suy nghĩ)

            Bước qua phần thảo luận và biểu quyết các điều khoản trong bản dự thảo điều lệ để khai báo với chánh quyền tỉnh bang, đại hội đă thông qua một cách mau lẹ và chỉ sửa đổi danh từ “ban chấp hành” thành “Ban Cai Quản Thánh Thất Cao Đài vùng Wuppertal tại Đức Quốc" để thích hợp với chơn truyền của nền hành chánh Đại Đạo.

            Tiếp theo phần bầu cử tân ban cai quản, sau khi thảo luận, đại hội đă quyết định đề cử các vị sau đây:

            Trưởng Ban Cai Quản: anh Nguyễn Bửu Châu

            Phó Trưởng Ban Cai Quản: anh Lê Công Cường

            Tổng Thư Kư I (nam): anh Hồ Để

            Tổng Thư Kư II (nữ): chị Nguyễn Thị Tuyết Loan

            Thủ quỹ: anh Trịnh Văn Dụ

            Trước kia danh xưng theo bản dự thảo điều lệ khi mời về họp là GIÁO HỘI CAO ĐÀI GIÁO TẠI CỘNG H̉A LIÊN BANG ĐỨC. Tuy nhiên - trong hiện tại - danh xưng đó chưa thích hợp hẳn cho hoạt động của các tín hữu Cao Đài với số lượng không nhiều như các tôn giáo khác của người Việt Nam tại hải ngoại. Do đó nhóm nồng cốt hiện nay gồm các đạo hữu vùng Wuppertal sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi hoạt động nếu tên của Hội được thu hẹp lại trong ṿng Thánh Thất Wuppertal, trong khi chờ cơ đạo phát triển hơn với sự hổ trợ của nhiều đạo hữu sống rải rác trong vùng Đức quốc cũng như trên khắp hoàn cầu.

            Để tân ban yên tâm làm việc, hai anh Nguyễn Văn Thảo và Hà Phước Thảo hứa sẵn sàng hỗ trợ tân ban nhất là về mặt pháp lư v́ 2 anh đă có kinh nghiệm hoạt động trong Hội Tín Hữu Cao-Đài Giáo tại CHLB Đức tại Munich (Munchen) cũng như khi xuất bản tập san Cao-Đài Giáo-Lư từ nhiều năm nay. Phần Giáo Sư Thượng Thành Thanh cũng cho biết là sẵn sàng làm những ǵ có thể làm được cho số đạo hữu tại đây, đặc biệt về mặt giáo lư và nghi lễ như anh Nguyễn Văn Thảo đă đề nghị. Anh Nguyễn Khắc Tiến Tùng, một thân hữu từ lâu năm, có "hứa nhỏ" riêng với Ban cai quản là sẽ tích cực hổ trợ trong việc phát triển thư viện cũng như trong việc giao tiếp, đối ngoại khi cần.

            Đại hội kết thúc vào lúc 18 giờ cùng ngày và liền sau đó là tiệc cơm chay thân mật, đậm t́nh huynh đệ và tính hiếu khách. Riêng tôi, có cảm nghĩ là trong chuyến đi tham dự buổi lễ và đại hội nầy, ngoài việc thể hiện t́nh đồng hương, t́nh bằng hữu, tinh thần ḥa đồng tôn giáo, một yếu tố rất cần thiết cho nền ḥa b́nh của nhân loại, nhất là trong t́nh thế hiện nay, tôi c̣n thu thập được nhiều điều bổ ích cho công tŕnh nghiên cứu và phổ biến tinh hoa các tôn giáo Á Châu mà các tập san TÍN NGƯỠNG Á CHÂU, T̀M VỀ ĐẠI ĐẠO... và một số bạn đồng tâm trên thế giới đang cùng nhau thực hiện.

Ng. B́nh Định

Đầu tháng 10 năm 2002

(Ng. B́nh Định đă sống nhiều năm tại Qui Nhơn và từ mấy thập niên qua đă hoạt động tích cực cho đại nghĩa của Cao Đài giáo.)

Asia-Religion.net